“ CAFÉ C'EST LA VIE “– ĐIỂM DỪNG CHÂN YÊN Ả …

Thảo luận trong 'Làm quen - Kết bạn - Tâm sự - Nhật ký - Spam' bắt đầu bởi Vip, 27/6/12.

Lượt xem: 29,444

  1. sophongthuy66

    sophongthuy66 Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    29/3/12
    Bài viết:
    136
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1,196
    Nghề nghiệp:
    CHUYÊN GIA TƯ VẤN
    Cơm lam



    [justify]Nếu bạn đã một lần đạt chân lên vùng Tây Bắc thì ắt hẳn sẽ không thể nào quên mảnh đất và con người nơi đây, đặc biệt là thưởng thức những món ăn truyền thống của đồng bào vẫn còn được gìn giữ cho đến ngày hôm nay.....

    Cơm lam là một món ăn đặc trưng của vùng Tây Bắc đặc biệt là dân tộc Thái, Cơm lam được chế biến rất đơn giản từ gạo nếp, theo phong tục của người Thái ngày xưa thì Cơm lam chỉ được làm sau khi thu hoạch xong vụ lúa mới đặc biệt là người ta thích nấu bằng gạo nếp nương, gạo nếp được ngâm ủ qua đêm cho vào từng ống tre mà bà con gọi là may khâu (Lam Pa Ngà), thêm nước vừa đủ và nút lại bằng lá chuối hoặc lá dong rồi đưa lên bếp củi đốt cho đến khi vỏ ống nứa cháy sém lan tỏa mùi thơm từ gạo, ống nứa không còn nước là chín. Sau đó chẻ tách từng phần cật chỉ còn lại lớp lụa mỏng bó chặt từng cây cơm trắng nõn bạn phải thật khéo khi chẻ ống cơm lam nếu không chẻ khéo không giữ được lớp lụa mỏng thì coi như cơm lam đã mất đi một nửa giá trị, Trên lớp vỏ lụa trắng mỏng ấy có thoáng chút mặn, chút hương của rừng và của khói làm cho miếng cơm dẻo thật sự thăng hoa, cơm lam thường được chấm muối hoặc vừng tùy theo từng sở thích của mỗi người, cũng có những vùng người dân ăn cơm lam với chẳm chéo món chấm đặc trưng của dân tộc Thái, Chẩm Chéo được chế biến từ muối, ớt tươi nướng, rau mùi…, đặc biệt không thể thiếu loại trái rừng có tên là mắc khén, tất cả được giã nhuyễn. Không có mắc khén không làm ra chẩm chéo, không có chẩm chéo không thành bữa cơm lam. Cơm lam Sơn La thường được bán vào mùa đông. Vì loại ống nứa để nướng cơm lam mùa này mới có.
    [/justify]

    [​IMG]
    Ai đã một lần thưởng thức cơm lam thì sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc và không thể nào quên.
     
  2. thienthuan

    thienthuan Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    21/2/12
    Bài viết:
    1,346
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Lạ lẫm hương vị thịt trâu khô của người Thái

    [justify]Làm khô là cách dự trữ thức ăn rất phổ biến của đồng bào Thái. Thịt trâu khô là một trong những cách dự trữ ấy nhưng hương vị đặc biệt lại khiến nó trở nên hấp dẫn có tiếng.

    Không phải lúc nào đồng bào Thái ở Sơn La cũng có thể chế biến thịt trâu khô, mà trong dịp tết hay lễ cúng lớn, gia đình có mổ trâu thì người ta mới để lại một ít để làm món này.
    [/justify]

    [​IMG]

    [justify]Để làm thịt trâu khô, người Thái thường lựa thịt ở bắp, ít gân, thớ thịt đều, đẹp. Thịt trâu lọc bỏ gân, thái miếng dài khoảng 15cm, rộng 7 – 8cm, dày khoảng 2 – 3 cm, rồi đem ướp gia vị.

    Gia vị để ướp khá phức tạp, gồm nhiều thứ: ngoài muối, đường, mỳ chính, còn có ớt, sả, tỏi, gừng, mắc khén (loại gia vị chỉ có ở vùng núi), tất cả được đem giã nhỏ, trộn đều rồi ướp với thịt trong khoảng 2 - 3 tiếng cho ngấm. Sau đó, dùng que xiên thịt rồi đem phơi nắng hoặc để trên gác bếp. Khi thịt đã khô thì đồ lại trong khoảng hơn một tiếng để thịt chín đều. Có thể ăn ngay hoặc treo trên gác bếp để dùng dần.

    Khi ăn, thịt trâu khô có thể đem nướng trên than hồng hoặc đồ lại cho thịt mềm, dễ ăn. Món này hấp dẫn bởi hương vị đặc biệt, có vị cay của ớt, vị nồng của tỏi, vị ngọt của thịt và nhất là mùi ngai ngái của khói bếp, mùi thơm không trộn lẫn cùng vị tê tê nơi đầu lưỡi khi ăn của hạt mắc khén.
    [/justify]



    [​IMG]

    [justify]Đồng bào Thái thường dùng món này để làm quà biếu hay đãi khách quý. Tết đến, ngồi bên bếp lửa nhà sàn, thưởng thức món thịt trâu khô, nhâm nhi ly rượu, cảm nhận vị ngọt cay của thịt, vị nồng của rượu quện hòa, hơi ấm lan tỏa từ nơi đầu lưỡi, từ trong người, ai cũng dường như quên đi cái buốt lạnh của mùa đông vùng cao.[/justify]
     
  3. BACHLONG

    BACHLONG Lính mới Ketqua04.net

    Tham gia:
    6/6/11
    Bài viết:
    154
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    CÁC ÔNG Ở ĐÂY CÓ ÔNG NÀO ĐƯỢC NẾMĐẶC SẢN HẢI PHÒNG CHƯA: BÁNH ĐA CUA VÀ PHÁO SÁNG....
     
  4. Vip

    Vip Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    23/4/12
    Bài viết:
    1,935
    Được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    1,327
    Nghề nghiệp:
    Frelancer
    Bánh đa cua thì tôi ăn rùi, pháo sáng nghe lần đầu ;a69 có ảnh post lên đi bạn
     
  5. Mr.Khanh

    Mr.Khanh Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    8/3/12
    Bài viết:
    247
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    ;a2 ;a2 . Nói Đến Lại Thèm rồi. Hồi tết vừa rồi nhà làm 5kg sấy khô lên còn có 1,5kg. mang về ăn tết. ông ẻm thấy món lạ mang ra mời bạn bè gần hết =))
     
  6. Vip

    Vip Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    23/4/12
    Bài viết:
    1,935
    Được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    1,327
    Nghề nghiệp:
    Frelancer
    Bác có đặc sản gì, hay hương vị gì đóng góp cho pic thêm sôi nổi đi.
     
  7. thienthuan

    thienthuan Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    21/2/12
    Bài viết:
    1,346
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    [justify]Đặc sản vùng miền Điện Biên đây, đảm bảo chính hiệu 100%, không pha trộn,dùng thử một lần sẽ rõ:
    1. Gạo tám thơm Điện Biên;
    2. Gạo nếp Điện Biên;
    3. Rượu sâu chít được sánh ngang với Đông trùng Hạ Thảo của Trung Quốc, thật tuyệt vời cho các Quý ông;
    4. Rượu Tắc kè, bổ gì thì khỏi cần quảng cáo chắc Bác nào chả biết;
    5. Rượu ong đất, ong bò vẽ;
    6. Đặc sản Điện Biên Thịt Bò Khô, Trâu khô được sử dụng các nguyên liệu của người Dân tộc Thái, chỉ ở đây mới có hương vị đấy thôi. Bảo đảm mà mang đi biếu hay dùng để tiếp khách thì chắc vị khách đó không bao giờ quên.
    Giới thiệu để các bạn cùng thưởng thức Đặc sản nơi đây, rất mong được sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn, Xin cảm ơn....
    [/justify]
     
  8. kenvil.1102

    kenvil.1102 Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    26/1/11
    Bài viết:
    437
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0


    Đăng ký mãi mà chưa nhận đc hàng....chán quá :(( ;a5 ;a5 ;a5 ;a5 ;a5 ;a5
     
  9. thienthuan

    thienthuan Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    21/2/12
    Bài viết:
    1,346
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    DẠO NÀY KO THẤY ACE POT BÀI NỮA NHỈ, CHỦ TOPIC ĐI ĐÂU MẤT RỒI
     
  10. Vip

    Vip Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    23/4/12
    Bài viết:
    1,935
    Được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    1,327
    Nghề nghiệp:
    Frelancer
    Tam Đảo - Điểm du lịch trong sương
    Một con đường độc đạo ngoằn ngoèo dài 13 km sẽ đưa bạn lên đỉnh núi Tam Đảo, một điểm nghỉ ngơi lý tưởng vào những ngày hè. Ở độ cao gần 1.000 m so với mặt biển, nhiệt độ trung bình nơi đây luôn thấp hơn các vùng xung quanh chừng mười độ...
    Khu du lịch này thuộc địa phận hành chính của thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, được xây dựng từ năm 1902 dưới thời Pháp thuộc. Giữa màu xanh của núi rừng, thị trấn Tam Đảo hiện ra sừng sững trong sương với 57 nhà nghỉ. Quả và ngọn su su luôn được coi là món ăn đặc sản nơi đây.

    [​IMG]
    Khu du lịch Tam Đảo
    [​IMG]
    Đỉnh Tam Đảo
    [​IMG]
    Tam Đảo trong sương
    [​IMG]
    Vườn quốc gia Tam Đảo
    [​IMG]
     
  11. Vip

    Vip Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    23/4/12
    Bài viết:
    1,935
    Được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    1,327
    Nghề nghiệp:
    Frelancer
    BÚN THANG ĐÚNG KIỂU NGƯỜI HÀ NỘI
    1. Bún thang Cầu Gỗ
    Dọc con phố Cầu Gỗ là hàng chục quán bán bún thang tấp nập đêm ngày. Nói về chất lượng thì cũng thật khó để có thể khẳng định hàng nào ngon hơn. Thế nhưng người Hà Nội chỉ quen dùng bún ở 2 cửa hàng số 32 và 48 Cầu Gỗ. Đó đều là những hàng bún có thâm niên hàng chục năm trong nghề, đã gắn bó với biết bao thế hệ người dân Hà Nội.

    Bằng kinh nghiệm và sự khéo léo, các chủ quán nơi đây đã chế ra thứ nước dùng bún thang thơm ngon thanh khiết vô cùng. Còn bí quyết, đôi khi chỉ đơn giản nằm trong vài khâu rất nhỏ thôi.​
    [​IMG]
    Kể đến ở đây như nước dùng được hầm từ xương và phải chuẩn bị từ tối hôm trước, sau đó cho vào tủ lạnh để đông lại rồi sáng hôm sau đem bỏ hết phần mỡ đông phía trên đi, chỉ lấy phần nước còn lại. Hay khi ninh phải chú ý kiểm soát ngọn lửa luôn ở mức độ vừa phải, không được vì muốn nhanh chóng mà đun to lửa.

    Như vậy sẽ làm hỏng cả một bán bún cầu kỳ. Chỉ vậy thôi cũng đủ để làm nên thương hiệu Bún thang Cầu Gỗ, thu hút thực khách gần xa.​
    2. Bún thang Hàng Hòm
    Con phố nhỏ Hàng Hòm nổi tiếng với 2 hàng bún thang tên tuổi.

    Nằm ở số 2 ngõ Hàng Chỉ, nhìn bên ngoài, quán ăn Thuận Lý không có gì nổi bật, hấp dẫn nhưng chất lượng và giá cả thì cực kì ổn. Hơn thế nữa, đồ ăn ở Thuận Lý luôn được bày trong tủ kính đóng kín, rất sạch sẽ và ngăn nắp​
    [​IMG]
    Tiếp theo phải kể đến quán bún thang ở số 11 Hàng Hòm. So với mặt bằng giá chung thì giá đồ ăn ở đây thấp hơn 1 chút. Nhưng không vì thế mà chất lượng và số lượng giảm đi theo mệnh giá tiền. Bát bún ở đây vẫn đầy đặn, đủ vị với thịt gà, trứng tráng, giò lụa, nấm hương, củ cải dầm...và nước dùng dậy mùi thơm của xương gà ninh, của nấm hương và tôm he nên có vị ngọt dịu và rất đậm đà.​
    3. Bún thang Hạ Hồi
    Ăn bún trong ngõ Hạ Hồi mang lại cho thực khách một cảm giác cực kỳ đặc biệt, và như trở lại với Hà Nội của đầu thế kỷ 21. Con ngõ nhỏ xinh xắn vắng người đi lại, tách biệt với Hà Nội xô bồ bên ngoài.​
    [​IMG]
    Bún ở đây ngon nhưng bát hơi ít. Nước dùng trong vắt, thơm mùi gà, ăn lại ngọt vị xương và thoang thoảng hương tôm khô, ở trên lại điểm vài lát thịt gà trắng phau, một nhúm trứng chiên thái mỏng vàng ươm, thêm vài cái nấm hương cho dậy mùi và một ít củ cải giòn giòn. Quán bán từ sáng sớm đến trưa. Nếu bạn đến vào tầm 7h - 7h30 là đã có bún rồi.​
    4. Bún thang Giảng Võ
    Quán bún tháng này nằm khiêm tốn ở đầu nhà D2 Giảng Võ nhưng lại được nhiều người biết tới và mách nhau. Theo lời của những thực khách sành ăn thì đây là một trong những quán bún thang đặc trưng nhất, hương vị vẫn còn nguyên từ thời “tem phiếu”. Vì nước dùng của quán này trong vắt, ngon và ngọt tự nhiên, sợi bún nhỏ trắng phau, thịt gà lại mềm và rất đậm đà.​
    [​IMG]
    Với những người sành ăn, bún thang là sự hòa trộn của vị, sắc và hương. Ăn bún thang một lần rồi sẽ nhớ mãi, nhớ bát bún nhiều màu sắc, nhớ vị cay nồng của ớt, tỏi, vị ngọt của xương trong nước dùng. Đó còn là mùi thơm ngào ngạt của bát nước dùng bốc khói nghi ngút hấp dẫn người ăn…​
    NGUỒN : Ione.net
     
  12. congtubaclieu12

    congtubaclieu12 Tử hình

    Tham gia:
    10/7/12
    Bài viết:
    39
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    31
    [​IMG]
    nhìn mà bụng cứ sôi ừng ực ;a24 ;a24
     
  13. smilegirlls

    smilegirlls Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    13/12/11
    Bài viết:
    131
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    41
    Giờ mí nhìn thấy pic này chứ
    hix vào đây kứ phải nuốt nước bọt ừng ực ;a5 ;a5 ;a5
    A PeterGiang ơi, biết là a bận nhưng nếu rảnh a làm giúp e chữ ký như tên nick được không ạ? THANKS a trước nhé ! ;a21
     
  14. Vip

    Vip Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    23/4/12
    Bài viết:
    1,935
    Được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    1,327
    Nghề nghiệp:
    Frelancer
    MỌI NGƯỜI HƯỞNG ỨNG ĐỂ PIC HOẠT ĐỘNG SÔI NỔI NHÉ
    Ừ GỚM, CHỈ THẾ LÀ NHANH THÔI, RẢNH ANH LÀM CHO, ANH THÊM BẠN RỒI ANH SEND QUA NICK CHO ;a52
     
  15. thienthuan

    thienthuan Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    21/2/12
    Bài viết:
    1,346
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    ĐANG ĐÓI NHÌN LÀ HẾT ĐÓI, HÔM NÀO XUỐNG HN ĐI ĂN NHÉ G
     
  16. Vip

    Vip Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    23/4/12
    Bài viết:
    1,935
    Được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    1,327
    Nghề nghiệp:
    Frelancer
    CHẮC CHẮN LÀ PHẢI THẾ RỒI ANH ÀH ;a20 ;a20 ;a20
     
  17. LamLaiTuDau3003

    LamLaiTuDau3003 Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    25/5/12
    Bài viết:
    1,384
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Nghề nghiệp:
    sáng soi chiều đánh
    ;a53 ;a53 ;a53 ;a53 đã bảo vk mai mua đồ làm​
     
  18. Vip

    Vip Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    23/4/12
    Bài viết:
    1,935
    Được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    1,327
    Nghề nghiệp:
    Frelancer
    SƯỚNG NHẤT ÔNG BỐ TRẺ CON ;a52 ;a52
     
  19. LamLaiTuDau3003

    LamLaiTuDau3003 Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    25/5/12
    Bài viết:
    1,384
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Nghề nghiệp:
    sáng soi chiều đánh
    mai lâý vk đi xem sướng nhất câụ kok
     
  20. smilegirlls

    smilegirlls Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    13/12/11
    Bài viết:
    131
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    41
    Về xứ Lạng ăn Cao Sằng
    Những lát bánh hình chữ nhật trong suốt màu mật ong, mềm, dai xếp vào đĩa, phía trên rắc vừng, lạc thơm phức. Bánh ăn kèm với nước chấm. Vị chua, ngọt của giấm đường, cay nồng của ớt, vị đậm đà béo ngậy của lạc rang cùng với cảm giác mềm dai nơi đầu lưỡi tạo nên sức hút khó cưỡng.
    Bánh cao sằng ở thành phố Lạng Sơn từng nổi tiếng một thời, được người Hoa ưa chuộng. Nó có mặt nhiều nhất ở thành phố và các huyện lân cận nơi có nhiều người dân tộc Nùng sinh sống.

    [​IMG]
    Ve xu Lang thuong thuc banh cao sang ;a77
    Các bạn cũng có thể tự tay làm cao sằng, cách làm rất đơn giản. Đầu tiên chọn loại gạo tẻ hạt đều đem ngâm nước. Khi ngâm cho thêm một ít gạo nếp vào để tạo độ kết dính của bánh. Gạo ngâm xong rồi đem sát thành bột mịn, cho thêm ít bột lọc để tạo độ trong cho bánh. Tiếp đó cho ít nuớc vào nhào bột cho nhuyễn, không được để bột quá nhão.
    Sau đó đổ bột vào khuôn, dàn đều cho mỏng và đem hấp cách thủy cho chín, khi bánh gần chín thì rưới nước thịt kho nuớc dừa đặc lên trên để tạo vị béo ngậy.
    Bánh chín, có màu mật ong trong suốt, mềm, dẻo, dai là đạt yêu cầu, rắc lên mặt trên của bánh một lớp lạc rang đã giã, không nên giã quá nhỏ. Đợi bánh nguội thì xắt thành từng miếng hình chữ nhật bé như bao diêm, ăn kèm với nước chấm. Nuớc chấm không cần làm cầu kỳ, chỉ cần một ít giấm, đường, tương ớt, nước mắm, rau mùi nêm vừa đủ là đạt.
     

Cộng đồng Ketqua1.net