“ CAFÉ C'EST LA VIE “– ĐIỂM DỪNG CHÂN YÊN Ả …

Thảo luận trong 'Làm quen - Kết bạn - Tâm sự - Nhật ký - Spam' bắt đầu bởi Vip, 27/6/12.

Lượt xem: 29,439

  1. Vip

    Vip Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    23/4/12
    Bài viết:
    1,935
    Được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    1,327
    Nghề nghiệp:
    Frelancer
    Hẳn trong chúng ta sau những giờ làm việc, những giờ hoạt động căng thẳng,hay những khi chúng ta rảnh rỗi thì thường lui tới một quán café nào đấy, hay lê la tới những điểm ăn uống , hoặc những điểm vui chơi giải trí để xả stress sau những cung bậc thời gian mỗi người trong cuộc sống.
    Ai cũng có quê hương cũng có nét đẹp riêng, những văn hóa – lễ hội – ẩm thực – du lịch khác nhau, nên cá nhân tôi xin mạn phép lập topic cho ACE giới thiệu với bạn bè 4 phương
    Hay những ai đang công tác, làm việc tại một địa điểm nào đó có thể giới thiệu những điểm đến hay và lý tưởng cho mọi người được biết, và khỏi bỡ ngỡ khi đi du lịch hay phải vất vả đi tìm.
    Khi post bài ACE nên post tối thiểu 1 hình mong ACE đến với " CAFÉ C'est la vie " AE có thể bàn luận mọi chủ đề mong hướng ứng vui vẻ… ;a71

     
  2. LamLaiTuDau3003

    LamLaiTuDau3003 Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    25/5/12
    Bài viết:
    1,384
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Nghề nghiệp:
    sáng soi chiều đánh
    Re: “ CAFE C’est la vie “– Điểm dừng chân yên ả …

    ủng hộ 1 phiếu cho toppic
    chúc topic thành công rực rỡ ;hhong ;hhong ;hhong ;hhong ;hhong ;qua ;qua ;qua ;qua
     
  3. Vip

    Vip Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    23/4/12
    Bài viết:
    1,935
    Được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    1,327
    Nghề nghiệp:
    Frelancer
    Re: “ CAFE C’est la vie “– Điểm dừng chân yên ả …

    [​IMG]
    Cách không xa thủ đô Hà nội, chỉ khoảng 60km, du khách sẽ thấy tràn ngập một tình yêu quê hương, một nỗi nhớ nhung đằm thắm về đời sống thuần Việt cổ xưa trên mỗi bước chân đi, tất cả làm cho du khách như lạc về một thời xưa cũ an bình giữa núi non thuần khiết khoáng đạt...
    Ngay trên mặt nước dăng dăng những tấm lưới vó đẹp như tranh vẽ dệt lên nền trời, những chiếc nhà bè nổi trên thân tre bạc màu làm cho du khách nhớ lại phong cảnh trời nước điển hình của vùng Đồng bằng Bắc Bộ mà nay đang hiếm dần. Du khách sẽ có thể tự tay cất những mẻ cá tôm rồi nấu ăn ngay trên mặt hồ y như ngày xưa người dân chài Việt Nam đã từng sống suốt bao thế kỷ; nếu du khách chưa biết câu thì sẽ có một người chỉ dẫn tận tình để du khách có thể rắc thính, mắc mồi, thả câu cho đến khi tự tay du khách giật lên được một chú cá dùng dằng quẫy làm cong vút chiếc cần trúc trên tay.

    Đã bao giờ du khách được tự tay nướng cả một con dê hay một chú lợn sữa trên than hồng hoặc ủ chín các ống cơm lam rồi quây quần ngồi thưởng thức những món ăn này ngay tại nhà sàn giữa rừng cây xanh? Tản Đà Resort sẽ giúp du khách trải nghiệm những giờ phút hạnh phúc này. Du khách cũng có dịp tắm khoáng nóng được phun lên từ mạch suối ngầm Tản Đà với các liệu pháp ngâm bùn, tắm bùn, phơi nắng, bể sục, phun áp suất... mà nay đang là trào lưu thời thượng của giới sành điệu. Vào những ngày đông giá, những ngày mưa sa, không gì sướng bằng thảnh thơi ngâm mình trong suối khoáng thiên nhiên nóng nghi ngút bên trong khu nhà kính sạch sẽ thoáng đãng.

    Đặc biệt nhất ở đây là các khu nhà gỗ cổ với đầy đủ sân vườn, cổ thụ, giếng nước y hệt như lạc vào một nông thôn thuần Việt cách đây hàng trăm năm; đó là các khu nhà của địa chủ, phú ông, trung nông, của thầy đồ xưa kia tại các vùng đất cổ Nam Định, Hà Bắc với đầy đủ cả bàn thờ, phòng khách, nhà ngang, nhà bếp mà du khách có thể sống trọn vẹn những ngày nghỉ dưỡng tại đây.

    Một không gian Việt cổ với cả núi non sông hồ, với các khuôn viên xưa cũ của tầng lớp nông thôn giàu sang, với các dịch vụ nghỉ dưỡng đầy tiện nghi và độc đáo cho mọi sự lựa chọn của từng cá nhân và cả gia đình, thay đổi tùy thích theo cảm hứng; đó là những gì mà các du khách có thể tận hưởng tại Tản Đà Resort. Từ đây du khách còn có thể dễ dàng vào thăm Vườn Quốc gia Ba Vì, leo lên viếng thăm đền Thánh Tản Viên trên đỉnh núi hoặc men theo các dòng suối uốn quanh trong các khu rừng bao la

    Nguồn : Không gian Việt cổ bên núi Tản sông Đà
     
  4. LamLaiTuDau3003

    LamLaiTuDau3003 Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    25/5/12
    Bài viết:
    1,384
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Nghề nghiệp:
    sáng soi chiều đánh
    Re: “ CAFÉ C’est la vie “– Điểm dừng chân yên ả …

    chè sen nhãn lồng phố cổ
    Đó là một quán cà phê vỉa hè nằm ngay đầu ngã tư Bát Đàn giao với Hàng Thiếc. Tiệm nhỏ nhưng khá đông khách, có cả thanh niên lẫn các bậc trung tuổi. Tới đây, ngoài nhu cầu uống cà phê, hàn huyên tâm sự và ngắm nhìn đường phố thì hầu như ai cũng có thói quen gọi một ly nước dừa sen nhãn - món đồ uống "đinh" của quán.

    [​IMG]

    Nghe cái tên có vẻ dài dòng phức tạp nhưng thực chất thức uống này khá đơn giản: nhãn cùi tươi tách hạt, nhồi hạt sen đã ninh nhừ vào bên trong làm nhân, sau đó đổ nước dừa non vào, thả thêm cùi dừa nạo mỏng, vậy là được một cốc chè sen lồng nhãn hay nước dừa sen nhãn.

    [​IMG]

    Gọi là chè song món này không được pha chế ngọt sắc. Nước dừa non vốn đã mang vị ngọt dịu tự nhiên, nếu không, chủ quán chỉ bỏ thêm chút xíu đường để tạo cái ngọt thanh thanh, mát mát. Nhờ vậy, khi thưởng thức thực khách sẽ cảm thấy dễ chịu, sảng khoái, nhất là trong những ngày oi nóng.



    Uống nước dừa mát lịm, thi thoảng lại nhâm nhi quả nhãn cùi thơm thơm, giòn ngọt lẫn vị bùi bùi của sen, và cả những miếng dừa nạo sần sật, đó là những trải nghiệm vị giác nhẹ nhàng nhưng thú vị khi bạn thưởng thức một cốc chè sen lồng nhãn.

    [​IMG]

    Khâu chế biến chẳng cầu kì song món này hấp dẫn bởi sự kết hợp của 3 loại nguyên liệu khá "tinh túy": nhãn, dừa, sen - những thứ là "khoái khẩu" của hầu hết mọi người trong mùa nóng. Chắc đó cũng là lí do mà giá thức uống này khá không hề rẻ: 30.000 đồng/cốc. Kì lạ là giá "chát" như vậy nhưng bao năm nay quán chẳng hề ế ẩm, trái lại vẫn cứ đắt hàng như tôm tươi. Có lẽ bởi ở Hà Nội, chẳng có mấy nào bán món đồ uống giản dị mà thơm ngon, tinh tế này.

    Địa chỉ: 1A Bát Đàn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

    CÁC BẠN AI CÓ ĐI QUA NƠI NÀY ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI THƯỞNG THỨC MÓN LONG NHÃN PHỐ CỔ NÀY NHÉ
     
  5. Vip

    Vip Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    23/4/12
    Bài viết:
    1,935
    Được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    1,327
    Nghề nghiệp:
    Frelancer
    Nhìn ngon thế, mùa hè nóng nực mà được ăn cốc chè như vậy thì tuyệt vời
     
  6. hoamydinang

    hoamydinang Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    7/2/12
    Bài viết:
    101
    Được thích:
    52
    Điểm thành tích:
    52
    Nghề nghiệp:
    Vô Thường
    thèm tóa :| ae HT mình làm 1 chuyển picnic đi, cho cả vợ con bồ bịch đi nữa, dù sao ae cũng chưa biết mặt nhau
     
  7. Anonymous

    Anonymous Khách

    nhìn ngon quá nhỉ ae ơi....................
     
  8. Vip

    Vip Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    23/4/12
    Bài viết:
    1,935
    Được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    1,327
    Nghề nghiệp:
    Frelancer
    ACE ơi. Ai có địa điểm nào thú vị thì post lên cho mọi người tham khảo, và mở mang tầm mắt những thú xung quanh chúng ta đi
     
  9. kiemti

    kiemti Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    14/2/12
    Bài viết:
    317
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    41
    Re: “ CAFE C’est la vie “– Điểm dừng chân yên ả …

    UP CHO CHỦ THỚT...NGÀN PHIẾU...! ;a67 ;a67 ;a67 ;a69
    MÌNH VÀ GIA ĐÌNH ĐÃ TỪNG GHÉ QUA, TANĐA RESOT RẤT THÍCH HỢP CHO GIA ĐÌNH CÓ TRẺ EM VÀ NGƯỜI GIÀ NGHỈ CUỐI TUẦN...CÒN NAM THANH NỮ TÚ MÀ ĐẾN ĐÂY HƯỞNG THỤ SỰ NHẸ NHÀNG, THƠ MỘNG, MÁT MẺ...ĐẢM BẢO KHI VỀ SẼ CÓ EM BÉ...!
    ;a13 ;a13 ;a13 ;a13 ;a13 ;a67
     
  10. Vip

    Vip Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    23/4/12
    Bài viết:
    1,935
    Được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    1,327
    Nghề nghiệp:
    Frelancer
    Huynh nói câu làm người khác thấy buồn cười quá. Anh ở đâu, có địa điểm nào lý tưởng giới thiệu Ace đi
     
  11. thienthuan

    thienthuan Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    21/2/12
    Bài viết:
    1,346
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Re: “ CAFE C’est la vie “– Điểm dừng chân yên ả …

    ỦNG HỘ CHO MOD GIANG 1.0000000000000 PHIẾU. ĐÂY LÀ ĐỊA ĐIỂM MÀ ACE HÀ NHÌ CÓ THỂ DỪNG CHÂN ĐỂ NGHỈ NGƠI VÀ BÀN LUẬN VỀ CÁC CON SỐ TỪ 0 - 9, KHI ĐI NHỚ KÈM THEO BỒ, AI ĐI MỘT MÌNH SẼ KO ĐƯỢC BƯỚC CHÂN VÀO NƠI ĐÂY
     
  12. thayde.com

    thayde.com Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    3/3/12
    Bài viết:
    178
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Re: “ CAFE C’est la vie “– Điểm dừng chân yên ả …

    Bác Thienthuan này hay thật đấy E đi một mình nhưng E có bồ ở trong này rồi sao lại không cho E vào
     
  13. Vip

    Vip Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    23/4/12
    Bài viết:
    1,935
    Được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    1,327
    Nghề nghiệp:
    Frelancer
    Ai có địa điểm nào thú vị, post lên cho ace forum ketqua.net chiêm ngưỡng nào
     
  14. thienthuan

    thienthuan Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    21/2/12
    Bài viết:
    1,346
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Khu du lịch Thiên Sơn - Suối Ngà​

    [justify]
    Nằm dưới chân núi Tản (Ba Vì), Khu du lịch Thiên Sơn - Suối Ngà, mặc dù mới đưa vào khai thác chưa lâu, nhưng với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và thơ mộng của rừng, núi, suối, hồ, đầm và thác nước đã tạo nên một điểm đến hấp dẫn du khách, đặc biệt trong những ngày hè.[/justify]

    [​IMG]


    [justify]Khi mới bắt tay vào đầu tư xây dựng Khu du lịch Thiên Sơn - Suối Ngà, những người làm du lịch đã gặp phải không ít khó khăn do địa hình núi rừng trùng điệp, thác suối cheo leo và sự cạnh tranh với các điểm du lịch khác trên địa bàn. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian xây dựng, Khu du lịch Thiên Sơn - Suối Ngà đã nhanh chóng tạo cho mình một vị thế tương xứng và có sức cạnh tranh với các điểm du lịch khác trên địa bàn. Với hệ thống hạ tầng vào khu du lịch đã được thông suốt cùng nhiều hạng mục vui chơi giải trí độc đáo hoàn thành đã đưa Thiên Sơn - Suối Ngà thành một điểm đến lý tưởng hấp dẫn khách tham quan. Anh Lê Hoa Thắm, Phó Giám đốc Khu du lịch sinh thái Thiên Sơn - Suối Ngà cho biết: Ý tưởng hình thành nên khu du lịch xuất hiện từ rất sớm trong những người làm du lịch. Với lợi thế diện tích tự nhiên rộng 450ha nằm giữa thung lũng của dãy núi Ba Vì có độ cao từ cos 200 trở lên, được bao bọc xung quanh là rừng tự nhiên xen kẽ với những thác nước, suối, hồ và đầm, tạo cho khu du lịch có khí hậu mát mẻ quanh năm, nhất là vào mùa hè, nhiệt độ ở đây thường thấp hơn nhiệt độ ở các khu đô thị từ 4-5 độ C. Không những vậy, trong khu du lịch còn có hệ động thực vật phong phú, nơi tập trung nhiều loài chim, thú như chồn, sóc, nai, trăn, khỉ... đặc biệt là các loài chim quý như sáo, vẹt và chim phượng hoàng, là những yếu tố quan trọng cho sự hình thành một khu du lịch sinh thái lý tưởng. Tận dụng những lợi thế đó, Công ty cổ phần Xây dựng và Du lịch Bình Minh đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng hạ tầng giao thông và các hạng mục, biến nơi đây thành một địa chỉ du lịch hấp dẫn. Tháng 4-2005, Khu du lịch sinh thái Thiên Sơn - Suối Ngà đã hoàn thành những giai đoạn đầu tiên của dự án và chính thức mở cửa phục vụ du khách tới tham quan. [/justify]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [justify]Toàn bộ khu du lịch được chia làm 3 khu chính: Hạ Sơn, Trung Sơn và Ngoạn Sơn. Trong đó, điểm nhấn trong khu du lịch chính là thác Cổng Trời quanh năm không cạn nước. Thác Cổng Trời có độ cao 25m đổ xuống sườn núi tạo thành một bể bơi thiên nhiên sâu từ 1,5 đến 2m, độ dốc vừa phải là nơi tập trung nhiều du khách yêu thích tắm suối. Cách thác Cổng Trời và bể bơi thiên nhiên không xa là động Thiên Sơn được dùng làm nơi biểu diễn, giao lưu văn nghệ của các đoàn khách tham quan. Khu Ngoạn Sơn nằm giữa 2 khu Trung Sơn và Hạ Sơn có đầm nước lớn rộng 12ha, dưới đầm là rất nhiều loài động, thực vật thủy sinh, được quy hoạch là điểm du lịch bơi thuyền và câu cá. Điểm dừng chân cuối cùng là khu Hạ Sơn, có thác Tam Cấp và nhiều con suối nhỏ xen lẫn những cây cầu uốn lượn bắc qua dòng suối thơ mộng. Đặc điểm chung ở 3 khu vực đó đều là những nhà nghỉ được xây theo kiến trúc nhà sàn nằm xen kẽ giữa rừng cây, thác nước, là điểm nghỉ chân của du khách trên đường đi. Ngoài việc đầu tư, tôn tạo cảnh quan thiên nhiên, Khu du lịch Thiên Sơn - Suối Ngà đã không ngừng quan tâm nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm “giữ chân” du khách nghỉ lại lâu hơn. Hiện nay, trong khu du lịch có 26 phòng nghỉ theo mô hình nhà sàn, có chất lượng buồng phòng đạt tiêu chuẩn khách sạn 2 sao. Mới bước vào hoạt động song Khu du lịch sinh thái Thiên Sơn - Suối Ngà đã giải quyết việc làm cho 60 lao động, chủ yếu là người dân địa phương thuộc huyện Ba Vì. Năm 2006, khu du lịch đã đón 3 vạn lượt khách tham quan, đạt doanh thu trên 2 tỷ đồng. Trong dịp nghỉ lễ 30-4 năm nay, khu du lịch đã đón hàng nghìn khách tham quan, trong đó có nhiều bạn trẻ yêu thích thiên nhiên, leo núi và lội suối, mở đầu cho một mùa du lịch sinh thái hấp dẫn du khách.

    [/justify]


    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [justify]Để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, thu hút ngày càng nhiều hơn du khách tới tham quan, Khu du lịch sinh thái Thiên Sơn - Suối Ngà đang tiếp tục đầu tư đổi mới đa dạng các sản phẩm du lịch. Nhiều hạng mục công trình xây dựng hiện nay đang được Công ty triển khai thi công như khu công viên nước rộng 2ha đặt tại khu Trung Sơn có máy tạo sóng tự nhiên, cầu trượt phục vụ nhu cầu vui chơi của khách tham quan. Công ty cũng đang tiến hành làm hạ tầng giao thông đường vào thác Ngà, một con thác chính trong khu du lịch có độ cao trên 200m đang trong giai đoạn xây dựng và tiếp tục bổ sung các hạng mục khác như: Sân thi đấu thể thao và hệ thống xe điện, xe đạp đôi thăm rừng nhằm từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch và phục vụ tốt nhu cầu của khách tham quan./. [/justify]

    [​IMG]

    CHÚC CÁC BẠN CÓ MỘT KỲ NGHỈ VUI VẺ HẠNH PHÚC
     
  15. Vip

    Vip Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    23/4/12
    Bài viết:
    1,935
    Được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    1,327
    Nghề nghiệp:
    Frelancer
    Đường đi vào Thiên sơn suối ngà cách nhà em 4km huynh à. Ai thích thú khi nào đi có thể liên hệ với mình
     
  16. thienthuan

    thienthuan Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    21/2/12
    Bài viết:
    1,346
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    [justify]

    Ẩm thực Hà Tây nè bà kon - quê tui



    1. Mơ Chùa Hương

    Ngoại trừ giống mơ làng Đông Phù Liệt của cụ Mai Lâm đang ngày càng bị mai một, mơ chùa Hương được xem là thứ mơ ngon nhất. Quả nhỏ, mầu vàng hươm, có một lớp lông tơ mịn có mùi thơm và vị chua dìu dịu. Mơ chùa Hương vừa có thể ngâm đường làm nước giải khát vừa bổ vừa ngon trong mùa hè; hoặc làm ô mai cũng được ưa thích.

    Chùa Hương có bao nhiêu điều kỳ diệu, nếu một đời người chưa một lần vãn cảnh thì thật đáng tiếc. Đó là chưa kể đến sức hấp dẫn của một thứ quả chua: mơ, Hoa mơ nở lấp lóa ngay từ tháng chạp.

    Mùng 6 tết mở cửa rừng, bắt đầu lễ hội kéo dài suốt mùa xuân. Trên dòng suối Yến xuôi ngược những con đò và bóng lồng sắc đỏ hoa gạo xứ quê, ấy là lúc hoa mơ đã ngậm gió sương để làm ra thứ quả xanh non.

    Vào cuối tháng hai, đầu tháng ba, khi trèo núi đã mỏi, dừng bên dốc đá, du khách sẽ ứa nước miếng khi nhìn thấy thứ quả mơ thơm lựng, giòn tan, chua dịu.

    Mơ chùa Hương nhỏ quả, vàng hươm, mịn một lớp lông tơ như nhung tuyết, đôi chỗ vỏ lấm tấm một chút đỏ hồng.

    Hình như xưa nay ngoài chàng Nguyễn Bính ngắm theo người con gái hái mơ thì ai đi chùa Hương cũng không thể không mang về một ít mơ, hương đất Phật về làm quà cho người ở nhà.

    Mơ ăn ngay trong Hương Sơn thường là mơ tươi. Còn ở Hà Nội, tháng ba, trên nhiều đoạn phố ta thấy những rổ mơ mầu, vàng mờ, vàng thổ, vàng chanh. Trong đó có mơ chùa Hương đã về góp quà xuân cùng Hà Nội. Phụ nữ Hà Nội mua mơ để chế "sirô" mơ, dự trữ cho mùa hè sắp đến.

    Cứ một cân mơ tươi (ngon nhất, thơm nhất vẫn là mơ chùa Hương vàng tươi nhỏ quả, thơm phức) thì một cân đường, để trong thố thủy tinh sạch sẽ, vài ba tháng sau, sẽ có một bình nước mơ đặc quánh. Mùa hè nóng nực mà được uống một cốc nước mơ thì thật sảng khoái.

    Ô mai là quả mơ ngâm muối phơi khô. Ngày phơi, đêm ngâm, trên da nó cò.

    2. Cháo vịt Vân Đình


    Mỗi lần đi qua Vân Đình (Ứng Hòa, Hà Tây), chẳng mấy du khách quên ghé vào quán nhỏ bên đường thưởng thức bát cháo vịt cho ấm bụng.


    Vịt luộc chín, chặt miếng, còn nước luộc dành để nấu cháo. Để có được một nồi cháo thật sánh, ngậy thơm, có màu vàng nâu, đó là kinh nghiệm và bí quyết gia truyền của người làm.


    Khi bát cháo còn nóng hôi hổi được đặt trước mặt, người thưởng thức vội vàng đảo đều từ dưới lên sao cho thịt, hành lá, rau răm và chút nước mắm thơm lừng quyện đều vào nhau, làm tăng thêm vị đậm đà, thơm ngon, vừa lòng cả những thực khách có thói quen “ăn bằng mắt”.


    Thưởng thức cháo vịt, muốn cảm nhận hết cái ngon của món ăn qua các giác quan, người ta phải đến vào các buổi chiều. Còn khách sành ăn khi qua Vân Đình sẽ bắt đầu bằng bát tiết canh, hay nhâm nhi vài chén cay với đĩa thịt vịt vàng thơm, béo ngậy, rồi sau đó mới nếm chút cháo cho ấm dạ, ấm lòng. Có gì tuyệt hơn khi trên quãng đường dài mỏi mệt, ta cùng người thân dừng lại chốn này, xì xụp bát cháo còn nghi ngút khói trong tiết chiều muộn nơi thôn dã.


    3. Tương mía

    Nếu như miền nam có các loại mắm đặc biệt: Mắm cái, mắm nêm, mắm ruốc, mắm cá trèn... thì miền bắc cũng có các loại tương nổi tiếng: Tương Nam Đàn (Nghệ An), tương Bần (Bần Yên Nhân, Hưng Yên), tương Cự Đà (Thanh Oai, Hà Tây). Nhưng vẫn có cái gì đó khang khác so với tương làng tôi: Tương Mía. Nói là Mía nhưng nổi tiếng vẫn là tương cụ Đá làng Mông Phụ (Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Tây). Sự nổi tiếng đó đứng đầu bài Đồng dao "Các đặc sản" mà tuổi thơ chúng tôi vẫn thường nghêu ngao hát khắp làng: Tương cụ Đá, cá cụ Hỹ...

    Làm tương vốn là công việc thường niên của các cộng đồng cư dân nông nghiệp miền bắc. Làng tôi cũng vậy, nhà nào cũng phải có một chum tương. Có chum tương như một biểu hiện về sự nền nếp, cơ bản nông gia. Cách làm tương na ná giống nhau nhưng các cụ bảo do "tay" nên mỗi nhà mỗi vị, mỗi mùi và cũng từ đây mới quyết định nét độc đáo riêng biệt của từng nhà.

    "Tháng sáu máu rồng", đó là tháng mà các bà, các chị trổ tài nội trợ của mình trong món thực phẩm đặc biệt đó. Riêng nhà cụ Đá chuẩn bị tỷ mỉ lắm! Bắt đầu là gạo, thứ tốt là nếp cái hoa vàng thì sau này tương mới đậm ngọt, sánh quyện và mùi thơm mới biểu hiện, gạo cho vào xay giã, dần sàng cho bóng lên, hạt hạt như con ong, không còn hạt đỡn, gẫy... ngâm kỹ, đãi sạch và đồ thành xôi. Xôi đem vào ủ mốc, ủ khéo mới có mầu hoa cải, đó là mầu đẹp nhất của mốc. Người làm có nhiều kinh nghiệm mới đạt được mầu như ý. Thường thường các chị, các cô vẫn phải nhờ đến các cụ già trong làng sáng sáng, chiều chiều thăm nom chu đáo, cẩn thận lắm mới vừa.

    Riêng đối với nhà cụ Đá còn phải qua một giai đoạn nữa mới đạt đến độ tuyệt hảo! Đó là bí quyết, đó là kinh nghiệm gia truyền không ai làm nổi. Khách đến đúng vào giai đoạn làm "mốc mật" sẽ thấy một loạt mấy chục cái bát sứ cổ kiểu "móng ngựa", hai chiếc úp một, trong bát đựng mốc đã ủ có mầu hoa cải. Tất cả đều được xếp cẩn thận dưới gầm "nhang án" (bàn thờ), thỉnh thoảng thấy cụ lật lên lật xuống, khi nào mốc trong bát nhẹ như núm bông.

    4. Bánh gai làng Giá

    Bánh gai được làm từ lá gai, bột nếp, đường phên, đậu xanh, có ở nhiều vùng quê phía bắc. Làng Giá, thuộc xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây, nơi có những luống cây gai trồng xanh mướt bãi sông Đáy làm ra thứ bánh gai có vị thơm, ngọt, bùi, béo.

    Ăn miếng bánh gai làng Giá lại thầm nhớ đến cái duyên dáng mặn mà của người con gái trong câu ca:

    Bánh gai làng Giá thơm ngon
    Con gái làng Giá tươi giòn sắc xuân
    Giã lá, xay bột chuyên cần
    Khéo tay gói bánh, người ăn tìm về...

    Là một vùng quê nằm bên sông Đáy thuộc xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây, làng Giá có nghề làm bánh gai nổi tiếng xưa nay. Bánh gai làng Giá được người sành ăn đánh giá chất lượng ngang với bánh gai Hải Dương.

    Lá gai là hương liệu chính làm nên mùi thơm của bánh. Xưa kia, người làm bánh phải dùng chày gỗ, cối đá để giã lá gai và giã gạo nếp thành bột. Trọng lượng lá gai khô, gạo nếp, đường phên, được dùng theo tỷ lệ cứ 1 kg gạo nếp xay thành bột, trộn với 3 lạng rưỡi lá gai xay thành bột và 7 lạng rưỡi đường phên.

    Nhân bánh gai làm bằng đậu xanh xay hạt vỡ đôi. Đậu được ngâm và đãi sạch vỏ, đổ vào chõ hấp chín, rồi đổ ra cối giã nhỏ nhuyễn. Trong nhân còn có cơm dừa nạo nhỏ. Nếu làm loại bánh gai hảo hạng, nhân bánh còn có thêm cả mứt sen, mứt bí thái nhỏ, lạc rang và mỡ miếng (lấy ở phần mỡ gáy lợn) đem thái thành miếng nhỏ hạt lựu xào với đường kính.

    Bột làm vỏ bánh, sau khi đưa qua máy lèn cho kết lại, được đem cán mỏng ra mặt mâm nhôm, rồi cắt thành từng mảng bột vuông đều nhau vừa bằng một chiếc bánh, và đặt nắm nhân vào giữa mảng bột vo lại bao kín lấy nhân. Tiếp theo đem lăn hai mặt của chiếc bánh lên lớp vừng rang đã xát vỏ được rắc trên mặt mâm cho hạt vừng bám dính vào bánh. Lăn vừng xong, bánh được đưa qua khâu gói.

    Khi gói bánh dùng lá chuối khô cọ, rửa sạch, lau ráo nước để bánh để lâu không bị thiu.

    Phải luộc bánh bằng củi để dễ điều chỉnh nhiệt độ sôi tăng hoặc giảm của nước luộc. Thời gian luộc khoảng 1 tiếng rưỡi đồng hồ thì chín một mẻ bánh. Bánh chín rền là bánh bóc không bị dính lá và khi ăn không dính răng.

    5. Nem Phùng - Món tủ của dân nhậu



    "Giò Chèm, nem Phùng" là thành ngữ chỉ hai món ăn chế biến từ thịt lợn, ngon có tiếng ở miền bắc.


    Nem thì rất nhiều nơi có, nhưng nổi tiếng nhất là nem Phùng. Nó đặc biệt, bởi ngay từ khi chọn nguyên liệu đã rất cầu kỳ, phải kén thứ thịt nạc của giống lợn lông ấp thịt mới ráo, mềm mà ngọt, bì mới không dai mà giòn. Xong món ăn này ngon là do khéo chế biến.


    Trước hết, phiến thịt nạc phải pha ra từng thỏi, đem chần trong nước sôi, vớt ra để ráo rồi mới thái thành chỉ. Những sợi thịt khi ấy mới chỉ là chín tái. Để cho chín ngấu, phải có một thứ men xúc tác, đó là "thính", gồm tỷ lệ 7 phần gạo tẻ, 1 phần gạo nếp, 2 phần đậu tương. Điều quan trọng là cả 3 thứ này phải rang thật khéo, vàng đều, giã nhỏ, trộn vào thịt đã thái để ủ.


    Có một "bí quyết" nhỏ: bì lợn phải luộc hai lần, lọc hết mỡ, khi mảnh bì mỏng và trong chỉ còn như mảnh bìa cứng đựng hồ sơ bằng nhựa, thì mới thái nhỏ như sợi miến Tàu và trộn đều với thịt đã ủ thính rang, rồi bọc lá sung non, gói trong lá chuối tươi, buộc bằng sợi giang nhuộm đỏ, tùy theo nhu cầu to nhỏ, gọi là "quả nem".


    Mỗi quả nem thành phẩm như thế, có thể ăn ngay, cũng có thể để dành. Mùa hè giữ được hai ngày, mùa đông giữ được bốn ngày, nếu giữ trong tủ lạnh thì được một tuần. Đây là một món ăn khoái khẩu mà thanh tao. Nói chung thực khách đều mê, bởi nó lạ miệng ở những vị ngọt, bùi, thơm, béo, giòn sậm sựt...


    Sản phẩm này là món cổ truyền của một gia đình ở thị trấn Phùng (Đan Phượng, Hà Tây) mà nay đã đi vào ca dao, trở thành "món nhớ" nhiều người:


    "Nem Phùng ăn với lá sung
    Cho người tứ xứ nhớ nhung một đời!".


    Ngày nay, ở Phùng, người cháu trai đời thứ sáu dòng đích của người sáng tạo ra món nem này và ở Hà Nội cô cháu gái ngoại cũng đời thứ sáu, ngụ tại phố Hàng Bún, hằng ngày vẫn đang cung cấp món đặc sản này phục vụ thực khách bốn phương.


    6. Món ăn dân dã - Canh rau sắn cá trê



    Đó là món ăn độc đáo và rất phổ biến ở Thạch Thất, Hà Tây - quê hương của cụ Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan. Tuy được chế biến từ hai thứ nguyên liệu giản dị là rau sắn và cá trê, nhưng sự hòa quyện tuyệt vời giữa các mùi vị rất đặc trưng đã tạo nên nét đặc sắc cho món canh dân dã này.


    Hằng năm cứ vào độ lúa ngoài đồng chín vàng, mùi hương nếp ngào ngạt trong gió, những cơn mưa đầu hạ bắt đầu nặng hạt, sấm chớp rạch ngang dọc trên bầu trời đen sịt, là trẻ con, người lớn í ới gọi nhau đi bắt cá. Những con cá trê vàng ươm đánh đuôi loách choách trong gốc lúa theo nước tràn bờ trở thành mồi ngon cho những tay săn cá vùng quê lúa. Cá bắt về nuôi trong vại sành, sau một ngày thì cho vào nước trộn tro bếp để hết lớp nhớt và khử mùi tanh. Sau khi bỏ ruột, bóc hoa khế trên đầu, đem cá cắt thành lát, ướp vài hạt muối.


    Riêng sau sắn phải dùng thứ bánh tẻ, ngọn to và chỉ bẻ độ nửa gang tay. Đem rau rửa sạch, vò qua cho hết nhựa rồi luộc sơ và ngâm chua chừng hai ngày. Lúc nấu, vớt rau ra rửa lại cho kỹ, vắt khô, bỏ vào nấu cùng cá trê. Khi nồi canh đã sôi, phải để lửa nhỏ om cho cá nhừ ra và chất ngọt của cá ngấm dần vào rau. Dù từng nếm bao thứ sơn hào hải vị thì bạn vẫn bị quyến rũ một vị hương đặc biệt được tạo nên bởi vị ngọt thơm của những khúc cá trê béo ngậy quyện với vị bùi bùi nồng ấm của rau sắn. Hương vị đồng quê của niêu cơm gạo mới và món canh rau sắn cá trê nấu trong nồi đất chợt gợi trong ta những ký ức tuổi thơ xa vời...
    [/justify]
    <br /><br />-- 29 Tháng 6 2012, 10:28 --<br /><br />Chùa Trầm

    Vị trí: Chùa tọa lạc ở khu vực thắng cảnh núi Trầm thuộc thôn Long Châu, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Tây, cách Hà Nội gần 40km về phía tây nam.
    Đặc điểm: Địa thế ngôi chùa rất đẹp với các núi nhỏ chung quanh như núi Ninh Sơn, Đồng Lư, Tiên Lữ.
    Được xây dựng vào năm Cảnh Trị thứ 7 (1669), chùa Trầm còn có tên gọi là Long Tiên. Chùa đã qua nhiều lần trùng tu và hiện nay còn giữ được nhiều tượng Phật mang phong cách nghệ thuật thế kỷ 18-19 với những nét chạm khắc công phu, tinh tế. Trên nền cao tam cấp bằng đá của chùa, ở phiến đá chính giữa có chạm nổi hai con thằn lằn rất đẹp.

    ĐÂY LÀ ĐỊA ĐIỂM ĐỂ ACE ĐI CẦU TÀI, CẦU LỘC, CẦU PHÚC CHO GIA ĐÌNH

     
  17. LamLaiTuDau3003

    LamLaiTuDau3003 Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    25/5/12
    Bài viết:
    1,384
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Nghề nghiệp:
    sáng soi chiều đánh
    ;a2 ;a2 ;a2 ;a2 ;a2 ;a2 ;a2 ;a2 NHẬN THÔI MANG TIẾNG DÂN HÀ TÂY NHƯNG CÓ NHÌU MÓN CHƯA BIẾT MỚI ĐC MÔĨ MÓN CHÁO VỊT VÂN ĐÌNH VÌ VỀ QUÊ QUA VÂN ĐÌNH LÊN ĐC THƯỞNG THỨC ;a20 ;a20 ;a20 ;a20 ;a24 ;a24 ;a24 ;a24
     
  18. thienthuan

    thienthuan Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    21/2/12
    Bài viết:
    1,346
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0

    "Nem Phùng ăn với lá sung
    Cho người tứ xứ nhớ nhung một đời!".

    PHÙNG QUÊ TÔI
     
  19. LamLaiTuDau3003

    LamLaiTuDau3003 Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    25/5/12
    Bài viết:
    1,384
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Nghề nghiệp:
    sáng soi chiều đánh
    hôm nào phải tranh thủ xuống uống bia ăn nem phùng thôi kok sắp tới mùa đông kok đc uống bia =))
     
  20. Vip

    Vip Cư dân Ketqua04.net

    Tham gia:
    23/4/12
    Bài viết:
    1,935
    Được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    1,327
    Nghề nghiệp:
    Frelancer
    @ Làm Lại Từ Đầu 3003 : Tớ cũng muốn rồi. Nhưng sang tháng sau nhớ
     

Cộng đồng Ketqua1.net